Thị trường bất động sản năm 2019 – Nỗi lo lệ thuộc vốn FDI và các giải pháp tài chính

Ngày: 13 - 01 - 2019 Bởi: admin

Với bối cảnh chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn có nguy cơ diễn ra trong năm 2019, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã chỉ ra các dấu hiệu cần chú ý và phác họa bức tranh giải pháp tài chính cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Vốn FDI và nỗi lo bị lệ thuộc

Tiến sĩ Trần Thế Hiển cho rằng, kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Mặc dù kinh tế có dấu hiệu phát triển mạnh nhưng nhiều doanh nghiệp thay vì tập trung vào sản xuất kinh doanh lại đẩy mạnh phát triển bất động sản, khiến cơ cấu kinh tế Việt Nam tuy ổn định nhưng chỉ là sự ổn định trên bề nổi.

Tiến sĩ Trần Thế Hiển cũng bày tỏ nỗi lo về sự lệ thuộc vào FDI. Tuy FDI vào Việt Nam tăng mạnh nhưng cũng có hiện tượng xuất siêu quá nhiều, cấu trúc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa có điểm mới và vài năm nay không xuất hiện doanh nghiệp quy mô trung và lớn.

Vốn FDI vốn chỉ mang lại lợi ích trong ngắn hạn, còn dài hạn và trung hạn thì doanh nghiệp Việt Nam cần tự mình tạo ra nội lực. Ông Hiển nhấn mạnh: “Cấu trúc nền kinh tế Việt Nam đang rất yếu, doanh nghiệp Việt có quy mô nhỏ, khối đầu tư ngoại cũng không mạnh, FDI tuy có nhiều lợi thế nhưng ta cũng ưu đãi quá nhiều cho nguồn vốn này khiến thị trường méo mó”.

Theo PGS – TS Đại học Kinh tế Quốc dân – Ông Phạm Thế Anh cho rằng, sức phòng vệ của kinh tế Việt Nam tương đối thấp. Tuy tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam vẫn khá cao, là quốc gia ít chịu ảnh hưởng nhất từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung và chính sách tiền tệ, nhưng Việt Nam vẫn chưa biết cách khai thác tối đa tiềm năng vốn có.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng dựa trên sự bấp bênh của chính sách tài khóa, thâm hụt ngân sách đang ở mức cao. Chính phủ tìm nguồn thu từ cách tăng thuế, ví dụ như thuế bảo vệ môi trường hay thuế tài sản.

Ông Phạm Thế Anh nhận định, trong khi các nước đang phát triển khác tích lũy thặng dư để phối phó với các rủi ro kinh tế thì tại Việt Nam, chính sách tiền tệ, mặt bằng lãi suất thấp hơn so với thị trường và gần bằng với tỉ lệ lạm phát.

Giải pháp tài chính khả thi từ các chuyên gia

Theo Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam – Ông Sử Ngọc Khương cho rằng, ngành bất động sản có thể ứng dụng fintech để hỗ trợ vấn đề tài chính cho doanh nghiệp và cá nhân, tuy nhiên thị trường này còn mới và nhiều người chưa tin tưởng mà họ thường làm theo cách truyền thống là vay ngân hàng hoặc mượn tiền người thân.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, không thể chỉ dựa vào nguồn vốn chủ sở hữu để phát triển dự án mà phải huy động vốn qua nhiều kênh. Tuy nhiên, dù vay vốn ngân hàng là một kênh phổ biến nhưng chủ đầu tư nên huy động vốn thông qua cổ phần hóa, huy động qua sàn chứng khoán hay gọi vốn trong xã hội. Nhưng vấn đề là làm sao doanh nghiệp tạo đủ sự tin cậy để nhà đầu tư đưa tiền kinh doanh? Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenLand, cần phải gọi vốn dưới nhiều hình thức, bản chất là cổ đông bỏ tiền ra để phát triển dự án.

Ông Sử Ngọc Khương cho rằng, FDI là nguồn vốn quan trọng cho bất động sản. Nhưng cũng cần đề phòng dòng vốn nước ngoài. Cần phải  cẩn trọng xem họ có thực sự rót vốn vào dự án không và họ có dùng vốn vay để đầu tư không. Hơn nữa, các doanh nghiệp trong nước có thể học hỏi doanh nghiệp nước ngoài về quản trị, học cách liên kết nhau để phát triển như cách doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản thường làm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, các doanh nghiệp bất động sản đang chuẩn bị đối mặt với chính sách hạn chế dần vốn vay vào bất động sản và quy định áp dụng hệ số rủi ro với các khoản dư nợ cho vay bất động sản. Doanh nghiệp phải có sản phẩm chất lượng, đạt độ tin cậy, đổi mới về quản trị để có thể vay vốn từ ngân hàng. Trong đó thiếu vốn trung và dài hạn cũng là một mặt yếu của thị trường hiện nay.

 

Bài viết liên quan

Bất động sản ven biển ngày càng thu hút nhà đầu tư

Bất động sản ven biển ngày càng thu hút nhà đầu tư

08 - 12 - 2018

Việt Nam là một trong những quốc gia được thiên nhiên ưu ái sở hữu bờ biển dài với nhiều cảnh đẹp và nhiều nơi đã được thế giới công nhận trao tặng những giải thưởng danh giá. Chính vì thế mà ngành du lịch ở Việt Nam phát triển mạnh, nhất là du lịch biển đã đóng góp một phần quan trọng vào thành tích phát triển du lịch chung của cả nước. Theo Tổng cục Du lịch,...

Cơ hội mới của thị trường bất động sản – Digital Marketing

Cơ hội mới của thị trường bất động sản – Digital Marketing

24 - 11 - 2018

Ngành bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây đang phát triển mạnh và có những khởi sắc đáng kể. Chính vì thế mà kế hoạch kinh doanh và Marketing cũng được chú trọng nhiều. Các xu hướng chuyển đổi số đi liền với công cụ Digital đang mở ra cho doanh nghiệp bất động sản những cơ hội để tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ hơn, dễ dàng thực hiện các chiến dịch marketing...

SHOPHOUSE – Không gian sống sầm uất, thượng lưu bên bờ biển

SHOPHOUSE – Không gian sống sầm uất, thượng lưu bên bờ biển

09 - 11 - 2018

Thành phố Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống của Việt Nam. Với sự phát triển du lịch bậc nhất khu vực miền trung, chủ trương của thành phố không chỉ phát triển về phía nam mà còn đẩy mạnh về khu vực Tây Bắc. Quận Liên Chiểu là một quận công nghiệp trẻ, phân bố dọc theo quốc lộ 1A và có đường sắt Bắc Nam đi qua, Liên Chiểu có ưu thế về vị trí địa lý, điều kiện...

PREMIER VILLAGE DANANG RESORT

PREMIER VILLAGE DANANG RESORT

08 - 11 - 2018

Khu biệt thự ven biển Premier Village Danang Resort ( The Sun Villas) tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của thành phố biển Đà Nẵng chỉ mất 10 phút để đến sân bay quốc tế và trung tâm thành phố Đà Nẵng, trải rộng trên diện tích 15 hecta, Premier Village Danang Resort là cơ hội tốt nhất cho các khách hàng khi muốn đầu tư vào một trong các khu resort ven biển cao cấp tại...

Hỗ trợ trực tuyến - 0911 512 104

to top